Prepare to Sweden yeahhhh

 
หลังจากตัดสินใจอยู่นานว่าจะไปไหนดี ก็เป็นอันสรุปได้ว่าจะไปเที่ยวสวีเดนอย่างปุบปัปกระทันหัน ที่ต้องรวดเร็วขนาดนี้ เนื่องจากชีวิตตอนนี้ไม่แน่นอนอย่างแรงและไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะติดไรหรือไม่ เรียกว่ารู้ล่วงหน้าว่าไปหรือไม่ได้ไปเที่ยวช่วงปีใหม่นี้ ก็ปาไปสัปดาห์ที่ 2 ธันวาซะแล้ว แต่อย่างไรไม่สนใจอยู่แล้ว พอรู้ว่าว่างก็ต้องหาโปรแกรมและมาสรุปที่สวีเดน ที่ๆตอนนี้เพ็ญนภาอยู่และกำลังจะปิดเทอมพอดีในช่วงที่จะไปตอนคริสมาส ดีเหมือนกันไปเจอซานต้าครอสที่ฟินแลนด์ได้ด้วยอีกต่างหาก
 
เป็นอันว่าข้าพเจ้ามีเวลาเพียงแค่ สิบกว่าวันเท่านั้น ย้ำสิบกว่าวันเท่านั้นที่จะจัดการขอวีซ่าและเรื่องตั๋วเครื่องบิน -_-ll แต่ไม่เป็นไร เอาไงก็เอากันก่อนจะไม่มีโอกาสได้ไปอีก
 
มาเรื่องวีซ่ากันก่อน เผื่อจะมีใครสนใจไปสวีเดนจะได้มีข้อมูล ขั้นตอนแรกดูศึกษาข้อมูลได้จาก http://www.swedenabroad.com/Page____18560.aspx นี้เลยครับ สำหรับข้าพเจ้าเป็นวีซ่าแบบเยี่ยมเพื่อน เห็นเอกสารที่ต้องเตรียมแล้วก็หน้ามืดไปวูบหนึ่ง เยอะมากๆๆๆๆๆๆแถมเรื่องมากสุดๆ แต่ไม่เป็นไรสู้เว้ย!!!!! สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้
 
1. แบบฟอร์มสำหรับขอวีซ่าแบบเชงเก้น (สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศเชงเก้น) เอาจากในเวปได้เลย
2. ตั๋วเครื่องบิน (แนะนำว่าแค่จองก็พอ อย่าพึ่งจ่าย ง่ายๆก็ใช้เวป www.kmt.co.th สะดวกมากแค่จองปุ๊บก็มีใบจองส่งถึงอีเมล์ปั๊บ เอาไปใช้ได้ทันที แถมยังไม่ต้องจ่ายเงินด้วย เก๋กู้ดมาก)
3. แบบฟอร์ม D กรอกข้อมูลคนในครอบครัวเรา อันนี้ก็เอาจากในเวปได้เลย
4. หากทำงานเป็นพนักงานเงินเดือนแบบข้าพเจ้า ให้ขอใบรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษด้วยเด้อ
5. หลักฐานว่าเรามีตังค์จ่ายค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการไปบ้านเขา เช่น Bank Statement (อันนี้ไปขอธนาคารเจ้าของบัญชีเราได้เลยเอาเป็นภาษาอังกฤษนะ) ไม่ก็ซีร้อกซ์สมุดบัญชีเงินฝากเลยครับ ง่ายสุดซึ่งผมก็ใช้วิธีนี้ และควรมีเงินในบัญชีมากกว่าแสนนึงนะจะได้ของ่ายๆหน่อย
6. ประกันการเดินทาง อันนี้ทำในเน็ตได้เลยจ่ายผ่านบัตรเครดิตทางเวป http://www.trekkingthai.com/insure/insurance.htm?gclid=CI3rkpW1wpcCFQntegodyQm5TA เลือกลิงค์ไปทำประกันการเดินทาง แล้วเลือกแผนถูกสุดที่เป็น Schengen Standard Plan จ่ายปั๊บรับหลักฐานทางอีเมล์แล้วปริ้นซ์เอาไปใช้ยื่นวีซ่าได้ทันที รวดเร็วทันใจ เชื่อถือได้แน่นอนข้าพเจ้าเอาไปยื่นมาแล้ว (บริษัททำประกันต้องอยู่ภายในกลุ่มที่ทางสถานทูตกำหนดเท่านั้น เช็คได้จากเวปสถานทูต)
7. รูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว ฉากหลังสีขาว จำนวนสองรูป ย้ำอีกทีฉากหลังสีขาวเท่านั้น
8. เงินค่าธรรมเนียมวีซ่า โดยต้องจ่ายที่ธนาคาร UOB ในเขตกรุงเทพเท่านั้น เบอร์บัญชี 095-2-05431-0  ชื่อบัญชี สถานทูตสวีเดน (Embassy of Sweden) โดยอัตราค่าธรรมเนียมจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆนะครับ เช็คที่เวปไซต์ชัวร์สุด ตอนข้าพเจ้านี่เสีย 2900 บาท ส่วนธนาคาร UOB เอาไปจ่ายที่สาขาตึกแปซิฟิกเพลส 2 ได้เลย สะดวกสุดเพราะอยู่ใกล้กับสถานทูต พอจะมาสัมภาษณ์ก็แวะจ่ายที่ธนาคารนี้ก่อน บอกเจ้าหน้าที่จ่ายค่าวีซ่าสวีเดน เขาจะให้เราเขียนใบนำฝากก็กรอกพอจ่ายเสร็จก็เก็บตัวใบนำฝากเป็นหลักฐาน
 
ถัดจากนี้เฉพาะคนเยี่ยมเพื่อน ถึงจะต้องใช้อันมี
9. แบบฟอร์ม E กรอกรับรองจากเพื่อนที่สวีเดน และต้องเป็นเอกสารตัวจริงเท่านั้น เพราะฉะนั้นส่งจากอินเตอร์เน็ตหมดสิทธิ
10. หน้าวีซ่าของเพื่อนที่มีรายละเอียดหน้าแรก, หน้าวีซ่าเชงเก้น, หน้าวีซ่าที่มีตราประทับของ ตม ไทย
11. หลักฐานที่อยู่ในสวีเดน (ทะเบียนบ้านหรือสัญญาเช่าห้องเช่าบ้าน)
12. กรณีศึกษาอยู่ต้องส่งสำเนาตัวหนังสือรับรองของสถาบันศึกษาที่ส่งเชิญเพื่อนเราไปเรียนด้วย
 
ส่วนคนที่ไปเที่ยวเองต้องมีเพิ่มเติมจากข้อ 1 – 7 ดังนี้ครับ ศึกษาเผื่อไว้ให้แล้ว
9. โปรแกรมเที่ยว เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด มายก็อดดดดดด อย่างละเอียดด้วยไปที่ไหนอย่างไร
10. ใบจองที่พัก โรงแรม ให้ล้อตามกับที่จองตั๋วเครื่องบิน
** พวกแบบฟอร์มต่างๆ หากมีโปรแกรม Adobe PDF writer ก็ให้พิมพ์บนแบบฟอร์มได้เลย จะดูดีกว่าเขียนเองนะ ไม่ต้องกลัวว่าเจ้าหน้าที่จะอ่านไม่ออก
 
เมื่อเตรียมเอกสารครบเรียบร้อย ซึ่งเรียกว่าหัวปั่นกันทีเดียว ปวดหมองสุดๆ ก็ต้องโทรไปนัดเพื่อขอสัมภาษณ์ที่ call center เบอร์ 1900 222 202 ครับ โดยต้องนัดผ่านทางนี้เท่านั้น เดิน ดุ่มๆ เข้าไปสถานฑูตเลยไม่ได้นะ ทั้งนี้ต้องนัดล่วงหน้าหนึ่งวัน มีเวลาให้ช่วง 8.00 – 11.00 ทั้งนี้ค่าอัตราบริการ 9 บาทต่อนาที เรียกว่าราคาเดียวกะเทพธิดาพยากรณ์เลย เออหากสงสัยอะไรก็ถามเจ้าหน้าที่เขาได้เลย จะบอกหมดเขาอยากให้คุยกับเขานานๆอยู่แล้ว
 
พอถึงวันนัดก็ออกเดินทางไปที่ ตึกแปซิฟิกเพลส 1 ครับ ไปสะดวกสุดก็นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีนานา ออกทางออกที่ 1 ถ้าจำไม่ผิด เดินตรงไปตึกที่มีป้ายธนาคาร UOB ใหญ่ๆ เข้าไปเลยครับแล้วใครยังไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมก็จ่ายที่นี้ก่อนก็ได้ หลังจากนั้นเดินทะลุออกด้านหลังตึกก็จะเจอ ตึกแปซิฟิกเพลส 1 ครับ ถ้าเห็นมีตราสถานฑูตแปะอยู่หน้าตึกมี 7 eleven ซ้ายมือก็แปลว่ามาถูกแล้ว ตรงไปยังลิฟท์กดไปชั้น 20 ได้เลย (ใครที่หลักฐานไม่พร้อม กดไปชั้น 19 นะครับ ที่นี่มีทัวร์หลายสำนักที่พร้อมจะช่วยเหลือเราในเอกสารต่างๆ ขนาดมีการันตีไม่ผ่านวีซ่ายินดีคืนเงิน สุดยอดมาก แต่ข้าพเจ้าไม่ได้ใช้บริการนะ) พอออกจากลิฟท์จะเจอคุณยาม ก็แจ้งชื่อกับเวลาที่นัดตามที่บอกกับ call center เขาก็จะบอกห้องที่ไว้รอสัมภาษณ์
 
พอมีถึงให้ไปยื่นหลักฐานตรงช่องที่มีกระดาษแปะ in out เลยนะครับ มีหลายคนมาแล้วนั่งเฉยๆ ไม่ยอมไปยื่นเอกสารเพราะไม่รู้ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเอกสารท่านให้ว่าครบไม่ครบขาดไร ถ้าขาดไม่ต้องตกใจนะครับ เขาจะบอกว่าขาดไรให้แฟกซ์เข้ามาที่เบอร์นี้ๆ ภายในสามวัน เสร็จแล้วก็ออกมานั่งรอเรียกคิว การสัมภาษณ์หากพูดอังกฤษไม่เก่งไม่เป็นไรนะครับ เจ้าหน้าที่พูดไทยได้ แถมหน้าฝรั่งแต่พูดไทยอย่างชัด สำเนียงนี้ถ้าปิดหน้าไม่รู้เลยว่าฝรั่งพูด เขาก็จะถามเคยไปยุโรปมั้ย ไปหาใคร อยู่กี่วัน ไปไหนบ้าง เพื่อนเรียนมหาลัยไร คณะไร ติดต่อกันบ่อยไหม มีบางข้อถามเหมือนในแบบฟอร์มที่ให้กรอก เป็นการเช็คซ้ำอีกทีว่าที่กรอกกับสัมภาษณ์ตรงกันหรือป่าว โดยตอนสัมภาษณ์ห้ามดูเอกสารใดๆทั้งสิ้นนะครับ ไปตัวป่าว อันนี้เป็นบทเรียนกับข้าพเจ้าเลย จำชื่อมหาลัยกะคณะที่เพ็ญนภาเรียนไม่ได้ ทั้งๆที่ถามมาแล้ว ลืมซะงั้น อันไหนตอบไม่ได้ก็ให้ข้ามไปนะครับ เพราะฉะนั้นเตรียมตัวดีๆละ สัมภาษณ์นานพอตัวเลย
 
เฮ้อ หลักจากสัมภาษณ์เสร็จเขาจะให้ใบมาเรียกว่าใบฟังผล ว่าวีซ่าคุณจะมารับได้เมื่อไรและผ่านหรือไม่ผ่าน อันนี้ลุ้นกันเอาเอง
 
จบซะทีด่านแรกกับความเหนื่อยโคตร ยังไงจะทยอยเขียนหลังจากไปสวีเดนแล้ว เอาแบบให้เที่ยวกันเองได้เลย เพราะหาซื้อหนังสือบ้านเราไม่มี guide book ขายกันเลย เขียนเองก็ได้วะ เดี๋ยวไปลุยให้นะเพื่อนๆ ตอนนี้นอนรอลุ้นผลวีซ่าก่อนออกหัวออกก้อยก็ไม่รู้
 
Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Travel คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ Prepare to Sweden yeahhhh

  1. Chalida พูดว่า:

    โถ หลอกให้เรารอ น้องคิมหึ!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s