Kim’s Delivery

เดือนที่ผ่านมาสุระยุทธได้มีโอกาส speak อิงลิชมากเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องไปทำงานกับคนอินเดีย สุระยุทธจึงได้บทเรียนภาษาอังกฤษแสนสนุกกับชาวอินเดียเพื่อมาสอนเพื่อนๆดังนี้
 
Lesson 1
สถานการณ์: Mr. Surayut กำลังให้ปากกาเป็นของที่ระลึกแก่สาวๆอินเดียว ขนาดนั้น Mr.Atul (มนุษย์อินเดียเพศชาย) ได้เห็นเข้าและจะขอปากกาบ้าง
 
Atul: Where is a pen for me?
Surayut: No No, it’s just for women only. No men No men (ภาษาอังกริดฉบับสุระยุทธ โปรดอย่าลอกเลียนแบบ)
Atul: 555 For lady only (พร้อมเน้นเสียง Lady อย่างหนักแน่น)
Surayut: ………. -_-ll
 
สงสัยมันคงคิดว่าสุระยุทธเป็นชนชั้นจัณฑาล เรียกผู้หญิงว่าสุภาพสตรีไม่เป็นต้องเรียกว่ามนุษย์เพศเมีย พอดีพ่อแม่ยังไม่ได้อบรมมาต้องขอโทษด้วย
 
Lesson 2
สถานการณ์: Mr. Atul ต้องการให้ Mr. Surayut ติดต่อ Miss. Supawadee ทางโทรศัพท์มือถือให้หน่อย
 
Mr. Atul: Kim-san, Could you please call Supawade? (ไม่เข้าใจเหมือนกันไมมันชอบเรียกตรูว่าคิมซัง)
Mr.Surayut: Ok (ขณะต่อโทรศัพท์พบว่าโทรศัพท์ของ Miss. Supawadee ถูกปิดเครื่องไว้อยู่ )
Mr.Surayut: She shut down her telephone
Mr. Atul: What? …. (พร้อมกับสีหน้าครุ่นคิด)
Mr. Atul: Ahhh turn off her telephone. (พร้อมเน้นเสียงอีกแล้ว)
Mr. Surayut: …….. -_-ll
 
อายเขามั้ยล่ะเมิง จะ shut down ไรนั้น มือถือบ้านเมิงกดสวิตซ์ off ไม่ได้หรือ ต้องไปสับคัตเอาต์ก่อนหรือครับคุณ
 
Lesson 3
สถานการณ์: ขณะ Mr. Surayut กำลังรอโบกแท็กซี่ ก็เจอ Miss. Grayati (อ่านว่ากรายาตรี) ถามว่า Miss. Supawadee หายไปไหน
 
Miss. Grayati: Where is Supawadee?
Mr. Surayut: She has already gone
Miss. Grayate: … (ทำหน้านิ่งไปพัก) Ahh she left
Mr. Surayut: Yes Yes, she left ha ha Haaa (พร้อมกับหัวเราะกลบเกลื่อน)
 
แหมจะโชว์พาวทำอาม่าอะไรสุระยุทธ ทำมาเป็นใช้ Present Perfect หน้าชามั้ยล่ะนั้น
 
Lesson 4
สถานการณ์: ขณะที่ Mr. Surayut กำลัง Test สัญญาณกับ Miss. Rupa โดยหลังจาก Test ผ่านไปแล้วสิบนาทีอยู่ๆสัญญาณพึ่งจะเข้ามา
 
Mr. Surayut: Rupa Rupa !!! it comes (พร้อมกับน้ำเสียงตื่นเต้นสุดๆ)
Miss Rupa: …Whaz ? it came
Mr. Surayut: Yes Yes it came it came (สุระยุทธมามุขเดิมอีกแล้ว เออออห่อหมกทำเป็นไม่รู้เรื่อง) 
 
ทีไอ้ตอน has already gone ดันเอา Tense มาใช้ แต่ทีอย่างงี้แค่ Past Sim ง่ายๆดันไม่เอามาใช้ ตอนนี้สุระยุทธกลับไปเลี้ยงกวางน่าจะรุ่งกว่า
 
ยังๆ ไม่หมดครับ ที่นี้เรามาต่อบทเรียนด้าน Pronounciation กัน
 
Mr.Surayut ออกเสียงคำว่า massage ว่า มาส-สาจ ทันใดนั้นอินเดียก็มองด้วยอาการเหมือนเห็นมนุษย์ต่างดาวแล้วให้ Mr.Surayut ออกเสียงอีกที Mr. Surayut ออกเสียงให้ฟังอีกครั้งว่า มาส-สาจ ทีนี้พี่อินเดียเห็นท่าว่าจะไม่ดี จึงชี้แนะทางสว่างให้กับ Mr.Surayut ว่ามันต้องออกเสียงว่า มาส-สาจ-จึ
 
การออกเสียงพวกที่มีตัว g ทั้งหลายต้องมีเสียง จึ เล็กๆ ปิดท้าย เหมือนตอนแม่ผัวไม่ถูกใจลูกสะใภ้แล้วพาเห็นหน้าเลย จึ ใส่ ตอนนี้ถ้าหากเจอ Mr.Surayut ที่ไหนแล้วโดนจึใส่ โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าข้าพเจ้าหมั่นไส้เหม็นขี้หน้า ตอนนี้พูดแล้วจะเป็น กำ-ลัง-ส่ง-แมส-เสจ-จึ / กระ-ยา-สาด-จึ / ไอ้-สาดดดดดดด-จึ แทน
 
คำต่อมาเลขสามครับ Mr.Surayut จะออกเสียงว่า ที ตลอดเหมือนกับออกเสียงคำว่า ที ที่แปลว่าต้นไม้ แต่ขอโทษครับพี่อินเดียฟังไม่เข้าใจครับ เขาจะไม่รู้ว่าเราพูดเลขสอง (Two) หรือเลขสาม (Three) อยู่ โอ้นี่มันสั่นคลอนวงการการศึกษาภาษาอังกฤษระดับชั้นอนุบาลกันเลยทีเดียวนะเนี๊ยะ ครูสอนกี่ทีกี่ที มันก็เป็นที
 
ที่ถูกต้องมันต้องออกว่า (ท+ต)รี ครับ ขออนุญาตใช้ (ท+ต) หมายถึงให้ท่านพูดเหมือนกับมีทั้ง ท.ทหาร และ ต.เต่า ปล้ำควบรวมกัน และของแท้ต้องมีกระดกลิ้นตรง ร เรือ ด้วย ถ้าหากให้ระดับความยากของการออกเสียงเลขสาม ตอนนี้สุระยุทธขอให้ห้าดาวสำหรับเลขนี้เลย พูดกันจนจอคอมด้านหน้าจะเปียกอยู่แล้ว รวมทั้งคำอื่นๆที่มี T กับ H มันก็พูดแบบ (ท+ต) ครับ ข้อดีที่ได้จากการพูดแบบนี้ ลิ้นของคุณจะได้รับการบริหารมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อลิ้นแข็งแรงขึ้น หากใครชอบใช้ลิ้นบ่อยๆควรหัดพูดภาษาอังกฤตกับอินเดียโดยด่วน
ปล. ทั้งนี้นี่เป็นภาษาอังกฤษแบบอินเดียเท่านั้น ไม่แน่ใจว่าประเทศอื่นเป็นเหมือนกันหรือไม่ เพราะในภาษาอินเดียจริงๆเองก็มักชอบพูดแบบ (ท+ต) และมีกระดกลิ้น
 
ต่อมาอันนี้บทเรียนสุดท้ายแล้ว และจัดว่าเป็นบทเรียนที่ข้าพเจ้าพึ่งจะได้คำตอบจากการสงสัยมานานแล้ว มันคือการออกเสียงตัว h ครับ ข้าพเจ้าเคยได้รับการสั่งสอนมาแต่อนุบาลยันมัธยมปลายว่าเวลาออกเสียงตัว h ต้องออกว่า เฮชชชชช – ชุ ย้ำอีกที เฮชชชชชช – ชุ ของแท้ต้องมีออกเสียง "ชุ" ชัดๆ ย้ำต้อง "ชุ" ให้ชัดๆให้เสียงรอดออกจากไรฟัน แล้วข้าพเจ้าก็กลายเป็นมนุษย์เฮชชุนับตั้งแต่บัดนั้น จนอยู่มหาลัยประสบพบเจอกับอาจารย์ที่จบจากอังกฤษมาจึงรู้ว่าจิงๆมันต้องออกเสียงว่า เอชชชช ไม่ต้องออกแบบ ฮ ให้ออกด้วยตัว อ และไม่ต้องมีไอ้ ชุ ชุ นั้นด้วย ขาดว่าคนไทยเกิน 98% คงออกเสียง เฮชชชช – ชุ เหมือนกับข้าพเจ้าเมื่อแต่ก่อนเป็นแน่แท้
 
ทีนี้หลังจากข้าพเจ้าแก้การออกเสียงเป็น เอชชชช เหมือนเดิม ปรากฏว่าอินเดียฟังแล้วไม่เข้าใจครับท่าน อินเดียงง บอกว่าไม่ได้ๆ You ต้องออกว่า เฮชชชชช – ชุ และแล้วปริศนาธรรมอันยากที่จะตอบได้มานานของข้าพเจ้าก็ถึงบางอ้อซะที จริงๆมันมีจุดเริ่มต้นมาจากอินเดียนี่เอง ต้องมี ชุ ด้วยนะครับ ไม่งั้นอินเดียก็งง คาดว่าสมัยก่อนตอนกระทรวงศึกษาธิการเริ่มสร้างบุคลากรครูเพื่อสอนภาษาอังกฤษ คงส่งให้ไปเรียนที่อินเดียเป็นแน่แท้ ทำให้ครูไทยรุ่นต่อๆมาที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้ จึงได้รับวัฒนธรรมเฮชชุ มาด้วย นับว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ของสุระยุทธที่ได้ค้นพบประวัติศาสตร์การเกิดเฮชชุ ที่ดำมืดมานาน (สุระยุทธจะรีบเตรียมยื่นเรื่องให้กรมศิลปากร เพื่อจัดทำเป็นจดหมายเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ส่วนนี้สูญหายไปอีก)
 
สุดท้ายนี้ Mr. Surayut ขอจบการสอนเพียงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่นะทุกท่านโดยเฉพาะพี่สาม ( อ้อไม่ได้ๆ ต้องเรียกว่า พี่ (ท+ต)รี เฮชชชช ชุ ^^ )
 
—————————————————-
 
Kim Pig List
 
ขอแนะนำ Kim Pig List สิ่งใดที่ข้าพเจ้าเห็นว่าดี แปลก เท่ห์ บ้า บวม น่ารัก เก๋ หื่น สาดดดด จ๊าบ เอาง่ายๆว่าอะไรที่กระแทกใจข้าพเจ้า จะถูกนำมาแนะนำให้เพื่อนๆลองไปเสพกัน
 
สำหรับสิ่งแรกที่จะมาเสนอคือ Digidoku ฟังอาจจะคุ้นๆ เพราะมันมาจาก Digit + Sudoku นั้นเอง เป็นความฉลาดของผู้คิดมากที่รู้จักการนำคุณสมบัติของตัวเลขแบบ Digit มาใช้กับ Sudoku อยากรู้ว่าเป็นไงไปลองเล่นกันได้ที่ http://www.wired.com/gaming/virtualworlds/magazine/17-05/puzzle1
 
สุระยุทธกว่าจะแก้ได้ ลบแล้วทำใหม่ไปสี่ที เพราะคิดว่าโจทย์ให้มาผิด แต่จริงๆมันไม่ผิดนะ เพราะสุดท้ายก็คิดออก แต่ปาไปสองชั่วโมงเองเด็กๆ -_-ll
 

 

 
 
 
 
 
 
Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s